Cờ Tướng và cách đánh cờ Tàn cuộc

Cờ Tướng là trò chơi mang tính chất quốc tế được quy định bởi những quân cờ, bàn cờ và luật chơi cụ thể. Đây là môn thể thao mang tính chất trí tuệ đặc biệt, nó thử thách năng lực và trí tuệ của người chơi. Ở mỗi ván cờ Tướng người chơi đều trải qua ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc, tàn cuộc. Nếu khai cuộc mở đầu ván chơi và quyết định xem ván cờ có thuận lợi hay không thì tàn cuộc quyết định người chơi có nhanh chóng kết thúc ván cờ hay không? Bạn là người có đam mê trong lĩnh vực cờ Tướng, hãy cùng tìm hiểu cách đánh tàn cuộc của một ván cờ.

Cờ tàn là giai đoạn cuối cùng của ván cờ. Khi cuộc chiến diễn ra trên bàn cờ,lực lượng đôi bên tiêu hao dần và thế cờ được đơn giản, trận đấu đi vào giai đoạn quyết định cuối cùng, đó là tàn cuộc. Cụ thể còn lại bàn nhiều quân thì chưa có sự nhất trí rõ rệt giữa những nhà nghiên cứu lý luận về cờ, nhưng mặc nhiên người ta cũng thừa nhận mỗi bên chỉ còn 1,2 quân chiến đấu và vài con Chốt; lực lượng phòng vệ Sĩ,Tượng thì không kể, nhưng thông thường đôi bên cũng bị tổn thất ít nhiều.

Khi sang giai đoạn tàn cuộc, mọi đấu thủ có một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu cần phải giải quyết là nếu đã có ưu thế về quân số hoặc về thế trận, thì phải cố gắng khai thác ưu thế đó để giành phần thắng. Nếu đối Phương chiếm ưu thế ấy,thì phải phòng thủ thật vững chắc để đưa ván cờ đến kết thúc hòa. Trong trường hợp thế cờ còn cân bằng, thì phải cố gắng giành ưu thế để rồi chuyển thành thắng lợi.

Tàn cuộc chia làm 2 loại rõ rệt : loại nghệ thuật và loại thực dụng . Mặc dù chúng rất giống nhau nhưng mục tiêu của mỗi loại hoàn toàn khác nhau.

Mục tiêu duy nhất của loại tàn cuộc thực dụng là cho các tay cờ những nguyên tắc tổng quát dễ nhớ để họ có thể tìm thấy lối đi trong vài thế cờ căn bản. Như vậy, người chơi cờ dễ học được không sợ nhầm lẫn nếu thế cờ đưa đến tình trạng hòa hay thắng và họ sẽ học được những Phương pháp dễ nhất và an toàn nhất dễ đạt được kết quả trên. Nếu tàn cuộc thực dụng có một số cách giải khác nhau, điều đó không phải là một lỗi lầm, vì việc này sẽ giúp cho các tay cờ dễ dàng phát huy óc sáng tạo hơn.

Tàn cuộc nghệ thuật 

Còn gọi là “ cờ thế ” được người ta nghiên cứu đặt ra để nhằm thưởng thức, gây bất ngờ cho người giải qua những đòn phối hợp kỳ lạ. Loại này phải là cái gì quyến rũ và phổ diễn một vẻ đẹp, trong đó có sự bất ngờ và kinh ngạc trộn lẫn với sự khâm phục óc sáng tạo của người soạn nên thế cờ. Tàn cuộc nghệ thuật phải thật đúng và chỉ được một cách giải mà thôi.

Tàn cuộc thực dụng 

Page 1 of 3 | Next page